Cách xử lý nước nhiễm phèn

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Trước tình trạng nhiều người dân Tây mắc bệnh tiêu hóa vì thiếu nước sạch, Bộ Y tế cử chuyên gia vào hỗ trợ địa phương hướng dẫn người dân cách xử lý để có nguồn nước sạch.
Theo Bộ Y tế, trong trường hợp khẩn cấp (như lũ lụt, hạn hán) không có nước sạch để sử dụng, người dân có thể áp dụng các biện pháp xử lý đơn giản tại nhà như sau:

Lựa chọn nguồn nước : Nên lựa chọn nước giếng đào, nước giếng khoan để xử lý. Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm, phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm chưa bị ô nhiễm, cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt để xử lý theo các bước sau đây.

Bước 1: Làm trong nước

Có nhiều cách làm trong nước, đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.
– Phèn chua: Dùng phèn chua với liều lượng 1 g, bằng khoảng nửa đốt ngón tay cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.
– Vải sạch: Có thể dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi nước trong. Chú ý chọn vải lọc bằng cotton để lọc nước qua, thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều.
Trong trường hợp phải sử dụng nguồn nước bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa, cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong nước.


Bước 2: Khử trùng nước

Có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.
Đối với hộ gia đình, khử trùng nước bằng Cloramin B, sau 30 phút có thể sử dụng được.
Lưu ý:
– Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt, tuy nhiên nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.
– Không vừa khử trùng vừa đánh phèn vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
– Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
– Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

Đun sôi nước

– Chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi.
– Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hàng ngày để uống.
– Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.
Ngoài ra người dân có thể sử dụng các thiết bị lọc nước. Lưu ý, nước đầu vào của các thiết bị lọc nước phải là nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nước bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc thiết bị lọc.
Khuyến cáo này có thể áp dụng cho cả những vùng đang bị ngập mặn.


2 Comments

Leave a Reply