Dấu Hiệu Để Nhận Biết Lan Thừa Hoặc Thiếu Dinh Dưỡng.

1. Đạm: Dấu hiệu khi lan thiếu đạm là cây còi cọc mặc dù rễ ra rất nhiều. Cùng với đó, lá chuyển sang màu vàng theo quy luật “lá già vàng trước, lá non vàng sau”. Trong khi đó, lan thừa đạm thì lá xanh mướt hơn bình thường nhưng lại mềm yếu, dễ bị sâu bệnh, đầu rễ bị cháy hoặc chuyển sang màu xám đen, cây khó ra hoa.

2. Lân: Khi thấy lan còi lọc, lá nhỏ ngắn, màu xanh đậm, rễ không trắng sáng và cây khó ra hoa thì có thể xác định lan đang bị thiếu lân. Ngược lại, cây ra hoa nhiều nhưng hoa nhỏ, ngắn và không đẹp, đặc biệt sau khi ra hoa thì cây bị mất sức nhanh chóng và khó phục hồi thì đó là dấu hiệu của cây bị thừa lân. Thừa lân thường kéo theo thiếu kẽm, sắt và mangan.

3. Kali: Dấu hiệu rõ rệt nhất khi lan thiếu kali là lá bị xoắn lại, vàng dần từ 2 mép vào chóp lá. Mặc dù ra hoa nhưng rất chậm, và chất lượng hoa không đạt (hoa nhỏ, màu không tươi, dễ dập nát), đặc biệt là cây mềm yếu và dễ bị sâu bệnh tấn công. Còn nếu thừa kali, lá lan nhỏ, không mỡ màng, và thường dẫn đến thiếu canxi, magiê.

Cây Thiếu Dinh Dưỡng

4. Các chất dinh dưỡng khác Quá trình trồng và chăm sóc lan, nếu lan mắc các dấu hiệu dưới đây thì có thể khẳng định lan đang bị thiếu các chất dinh dưỡng khác, ngoài trừ 3 chất dinh dưỡng chính kể trên:

– Thiếu lưu huỳnh: Cây còi cọc, lá non chuyên sang màu vàng nhạt, chồi kém phát triển, số hoa giảm.

– Thiếu magiê: Cả thân và lá đều èo uột, phần trong lá bị vàng mặc dù 2 bên gân vẫn còn xanh, cây dễ sâu bệnh, khó nở hoa.

– Thiếu canxi: Cây kém phát triển, thân mềm, lá nhỏ, rễ ngắn, dễ bị sâu bệnh tấn công.

 – Thiếu kẽm: Lá xuất hiện các đốm nhỏ hoặc vệt sọc màu vàng, lá non ngắn, hẹp và mọc sít nhau, cây thấp, khó ra hoa.

 – Thiếu đồng: Phiến lá quăn và chuyển sang màu vàng, đầu lá chuyển sang màu trắng, số hoa hình thành ít

– Thiếu sắt: Lá non chuyển sang trắng nhạt, cây còi cọc, ra ít hoa, bạc lá, vàng lá, thối thịt lá, rụng lá hàng loạt, thối vỏ trái, nám trái.

– Thiếu mangan: Gân lá non úa vàng, đốm non xuất hiện từ cuống lá rồi lan ra cả cây.

– Thiếu clo: Lá xuất hiện các vệt úa vàng, sau chuyển sang màu đồng thau.

– Thiếu clo: Lá xuất hiện các vệt úa vàng, sau chuyển sang màu đồng thau.

 – Thiếu Molypden: Mép lá khô dần, đốm vàng xuất hiện ở gân lá dưới, cây kém phát triển.

Nếu lan mắc các dấu hiệu kể trên, cần có sự điều chỉnh lượng phân bón và hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp

Các bạn có thể vào mục phân bón trên web http://abclam.com để tham khảo thêm các loại phân bón hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng 0947727237 để được tư vấn tận tâm hoặc liên hệ nick facebook: Sơn Trần Vũ Lâm

4 Comments

Leave a Reply