HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG LAN NGỌC ĐIỂM BỐC TRỤ

Đây là loại Lan có mùi thơm thoang thoảng vì thế rất có ý nghĩa, nếu trong giờ giao thừa trong nhà có vài chậu Lan Ngọc điểm tỏa hương thì vô cùng thú vị. Cách trồng lan ngọc điểm không khó nhưng cũng không hề dễ nếu bạn không để ý đến điều kiện sống của cây. Sau đây ABCLAM xin chia sẽ cách mà mình trồng lan ngọc điểm khi mới mua về, có thể là hàng bốc trụ hay hàng rừng tùy điều kiện mà chúng ta linh hoạt ứng biến nhé.

1 . Cách trồng lan ngọc điểm

Phân loại lớn nhỏ sau đó cắt bỏ những lá hỏng và rễ hỏng. Để nơi thoáng mát khoảng 24h tránh ánh nắng và nước. Để vết thương khô lại do lúc vận chuyển hay khai thác gây ra cho cây.
Xử lý nấm, vi khuẩn, virus bằng các loại thuốc như ( Physan , Dithane, Chubeca, Xantocin….phun theo đúng tỷ lệ trên nhãn của sản phẩm).
Để kích thích cây ra rễ ta ngâm cây vào dung dịch gồm: 1ml B1 + 1ml Terra sorb 4 + 5 giọt Dekamon ngâm cả cây ngập vào nước khoảng 15 phút, sau đó vớt ra treo nơi thoáng mát, sau đó phun sương nước giữ ẩm
Buộc 3 đến 5 cá thể lại với nhau rồi treo ngược (ngọn xuống dươí gốc phía trên. luu ý: Che mưa cẩn thận tránh bị thối hàng loạt do cây mới hái có nhiều tổn thương.)
Để khoảng vài ngày trước khi bắt đầu ra rễ ta có thể ghép cây vào trụ gổ hay trồng vào chậu : Phun thuốc trị bệnh và sau 7 ngày thì phun phân để phục hồi bộ rễ


2. Ghép cây


Ghép cây vào trụ: (chú ý mặc lưng –bụng có ảnh hưởng đến sự phân bố chồi hoa sau này). Luôn nhớ lan Ngọc Điểm thường mọc trên cây cao rất thoáng gió cho nên không ưa không khí tù hãm vì thế rễ cây không được ẩm ướt suốt ngày. Lan cũng không ưa bị quấy nhiễu hay thay chậu, cho nên cách trồng tốt nhất là cột vào miếng gỗ, miếng ngói hay vỏ cây hay trồng trong giỏ để phơi rễ ra ngoài.

Lưu ý cây mới trồng nhớ cố định cây cho chắc tránh tình trạng rung lắc khi tưới nước hay có gió

3. Các thời kỳ phát triển

Giai đoạn 1: 1-3 tháng sau ghép: cần nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ, nhiều đạm. Phun thuốc phòng trừ bệnh theo đinh kỳ và luân phiên thay đổi. Che ánh sáng 65- 70%
Giai đoạn 2: 9 tháng sau ghép: Giai đoạn này cây xuất hiện 1 số bệnh (cần theo dõi vườn thường xuyên), phun phân và thuốc theo định kỳ.
Giai đoạn 3: 15 tháng sau ghép: phun phân và thuốc theo định kỳ.
Giai đoạn 4: trên 18 tháng: Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất và thành phần khác cho cây

4. Cách bón phân và chăm sóc


Ánh sáng: Tránh ánh sáng trực tiếp vì dễ làm cây bị cháy lá.
Nhiệt độ: phát triển tốt nhất là 20 – 30 độ C.
Nên tưới nước 1 lần/ngày, thường là vào buổi sáng và chiều mát để giữ cho cây có độ ẩm thích hợp. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì không nên tưới ngay mà để cách 1 – 2 ngày sau để cho cây thích hợp với môi trường mới.
Cách trồng lan ngọc điểm yêu cầu cứ 7 ngày thì tưới phân một lần với liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên tưới qua nước một lần, sau đó 10-15 phút thì tưới phân để cây hấp thụ tốt hơn.
Với cây lan con hoặc cây mới ghép nên dùng phân NPK: 30-10-10. Lan trưởng thành dùng NPK: 20-20-20. Khi thấy cây nhú hoa thì dùng NPK: 6-30-30 để cho hoa mập hơn, bền và tươi hơn.
Hằng tháng nên phun thuốc phòng sâu bệnh, thối nhũn, đốm lá do nấm và vi khuẩn gây ra

5. Chăm sóc khi cây ra hoa

Tháng 11 âm lịch: Chồi non của lan Ngọc Điểm 1 -2 cm
– Giai đoạn này cần theo dõi sự phát triển của chồi hoa. Đồng thời, theo dõi bệnh, nấm, nhện, kiến….
– Thông thường Ngọc điểm nở hoa vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân và vào dịp Tết Nguyên Đán. Khi thấy lan ra nụ, hãy phun nước hoặc tăng thêm độ ẩm hoặc tưới sơ qua. Muốn lan nở sớm hơn hãy tăng thêm nhiệt độ hay là mang vào trong nhà để dưới ánh đèn, nhưng cần thoáng gió và độ ẩm. Nếu muốn lan chậm nở hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá ở gần, nhưng đừng cho vào gốc hay để rễ chạm vào.
Tăng giảm nhiệt độ khá khó khăn với những người chơi lan tài tử, nhưng đối với nhà vườn có đủ hệ thống điều hòa nhiệt độ thì việc này chẳng có gì khó.

Chúc các bạn thành công với cách trồng lan ngọc điểm.

2 Comments

Leave a Reply