CÁCH XỬ LÝ VỎ THÔNG TRỒNG LAN ĐƠN GIẢN

 Mấy nay tui nhận gần chục ca lan bệnh từ mấy ông bạn già có cùng biểu hiện:

Cây mới trồng rất tốt, tới hồi bám rễ sâu rồi thì khựng, bón phân thuốc không nhúc nhích, rễ cứ chạm mặt vỏ thông thì cụt đầu, teo đầu; Banh chậu ra thì thấy giữa chậu vỏ thông rất khô, mốc hôi mùi gỗ mục, có nấm trắng trắng dạng hạt như hạt cải ngọt, nhớt đen dính tay. Cây thay chậu được 3 tháng chứ ko phải cây lâu năm.

Rễ lan trong chậu hầu như chết, nâu xốp loang dần lên gốc, bị thúi nâu từ phía thân già lên.

Phỏng vấn sơ sơ hầu hết các cụ có đầu tư vỏ thông hai lá đàng hoàng tuy nhiên mua về là ‘chơi’ luôn chứ không xử lý gì hết, có cụ thấy dơ thật nhưng nghĩ rằng thôi trồng đại đi tưới từ từ nó sạch.

Khổ trước sướng sau các bạn ạ, vỏ thông Việt khai thác xong xay mài bám rất nhiều bụi bẩn, cát, nấm mốc, trứng ốc, hạt cỏ, nếu không xử lý đạt độ sạch nhất định phát sinh rất nhiều vấn đề sau giai đoạn trồng. Vỏ thông kích thước càng nhỏ và không sạch lại càng thấm nước không đều trong lòng chậu, hãy thử cho vỏ thông Việt cỡ hạt bắp vào đầy chậu 18 và tưới với lượng nước như đã trồng lan vào chậu, sau đó đổ trở ra kiểm tra bạn sẽ thấy nước thấm loang lỗ, có chổ sũng nước nhưng cũng có chổ khô hoàn toàn, lâu ngày những chổ khô phát sinh các loại nấm có hại (hạt cải, mảng trắng,…) rất khó trị, lúc này chỉ có nước tháo ra trồng lại thì rất dễ chột cây, mất thời gian hồi phục. Vỏ thông đã được xử lý như ở nước ngoài thì lại khác, dù kích thước nào đi nữa, lập lại bài test như trên ta thấy nước thấm đều và tuột đi hết, chỉ ướt đều bề mặt một lượng vừa phải để nuôi rễ lan. Hới hợi tiền nào của nấy ha nhưng mà trồng chậu dendro vài chục ngàn mà tốn trăm ngàn vỏ thông thì có gì đó sai thật sự, do vậy tận dụng nguồn hàng trong nước sẵn có vẫn là ưu tiên và đây là cách của tui:

– Vỏ thông tui hay dùng nhất là size 1-2cm mài cạnh, tui sẽ chọn một cái rỗ có lỗ kích thước 0,5mm để loại bỏ vụn, cát, bụi. Một cái thau vừa rỗ để chứa nước rửa.

– Cho vỏ thông vào rỗ, chất tẩy tui dùng là nước rửa tay, nếu không có bạn có thể dùng sữa tắm diệt trùng, nước rửa chén bát, sang hơn là nước súc miệng, thậm chí là bột giặt (không dùng loại có chất dưỡng ẩm cho da nha), tuy dùng nhiều loại tui vẫn thấy nước rửa tay là ưu nhất vì xả lại tốn ít nước.

– Bấm khoảng 3 lần vòi cho khoảng 3kg vỏ thông, cho nước vào và tạo bọt, trộn nhiều lần cho nước rửa ướt đều vỏ thông, sau đó để vậy 10-15p để nước rửa có thời gian tác dụng với các loại nấm khuẩn, ốc và làm mềm bám bẩn. Sau đó đổ nước ra và quan sát bạn sẽ thấy xử lý vỏ thông Việt là một công đoạn bắt buộc kể từ khi thấy cái nước đục ngòm đầy bụi bẩn đó. Lập lại lần nữa, lần này trộn đảo nhiều hơn để loại bỏ phần bám bẩn đã mềm sau khi ngâm 10p trước. Xả lại bằng nước sạch đến khi hết bọt, rồi để nghiên rỗ cho khô ráo nước, có thể bỏ thùng xốp có nắp đậy để dùng dần.

Với vỏ thông Việt đã xử lý theo lối như trên bạn lặp lại bài test thấm nước sẽ thấy khác biệt rất rõ rệt. Cộng hưởng tăng tác dụng bằng cách phối trộn nhiều cỡ vỏ thông để tăng độ thoáng lòng chậu, tui thường dùng size 1-2cm cho toàn chậu, phủ mặt chậu bằng vỏ thông size hạt bắp cho tất cả các loại lan trồng tại nhà, hoặc có thể phối trộn thêm than củi sạch, đá pumice, đá nham thạch (lava rock).

Như mọi khi, mọi thứ ở đây đều là trải nghiệm chơi lan vườn nhà vài chục mét vuông theo lối tài tử không chuyên, miễn tranh luận gay cấn với các bạn quy mô vĩ mô để mất vui. Chúc các bạn có thêm trải nghiệm vui vẻ với các nàng lan.

[Tips: bạn nên tìm các loại nguyên liệu ở các ngành khác ví dụ lava rock bên thủy sinh nó rẽ hơn lava rock bán bên lan]

Nguồn Thích Trồng Lan – Long An

One Response

Leave a Reply