KINH NGHIỆM TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN CHO LAN

Nguyên Tắc Tưới Nước Cho Lan

Đối với phần lớn loại lan, để ý giá thể khô mới được tưới tiếp. Nếu giá thể chưa khô thì cứ mặc nó chứ đừng tưới theo lịch và tuân theo số lần tưới trong ngày.

Tưới trước 7h sáng sẽ giúp rửa sương muối đọng trên lá và 1 lần vào 5h chiều

Mới sang chậu phải chờ ít nhất sau 24 tiếng để những tổn thương trên rễ phục hồi mới được tưới nước. Nếu tưới liền sẽ làm rễ dễ bị thối do mầm bệnh dễ xâm nhập vào vết thương.

Nếu cây bị thối rễ, thân, lá. Cách ly cây ra khỏi vườn, lấy cây ra khỏi chậu, cắt bỏ phần thối và xử lí bằng thuốc men cho từng loại lan. Tiếp theo treo nơi mát mẻ và ngưng tưới nước 1 ngày, tiếp theo xử lý kích rễ tùy theo từng loại lan cho đến khi cây ổn định mới đưa vào chậu trồng lại. Đừng thấy cây yếu mà tưới nước dồn dập.

Cây đang ra ngồng và nở hoa chỉ tưới nước và ngưng tưới phân hoàn toàn. Nếu tưới phân sẽ làm chết rễ, hại cây.

Không nên tưới nhỏ giọt để giữ ướt giá thể cả ngày, vì phải cho giá thể có một khoảng thời gian khô trong ngày. Thời gian khô này làm cây thiếu nước nhẹ, kích thích rễ vương dài ra để tìm nước, vô tình sự thiếu nước nhẹ cũng giúp rễ phát triển.

Không nên tưới buổi đêm muộn dễ gây nguy cơ đốm lá/thối bẹ lá.

Rễ lan thích độ ẩm trong không khí. Nếu bạn tạo được môi trường tiểu khí hậu cho lan, một môi trường mà luôn có độ ẩm cao và không khí ở nơi trồng lan luôn mát mẻ thì thật tuyệt vời. Lúc đó bạn không cần phải tưới và bón nhiều mà cây lan vẫn phát triển vượt bậc.

Vào mùa nghỉ của lan (tìm thông tin mùa nghỉ của từng giống lan trên mạng) chỉ tưới nước 1 lần/tuần vào buổi sáng. Đối với một số lan thân thòng như Phi Điệp và Hoàng Thảo thì mùa đông là mùa nghỉ, cây sẽ vàng và rụng dần từ lá ở gốc. Rồi sau đó trút hết lá là chính thức vào mùa nghỉ. Lúc này cắt nước và phân hoành toàn, không cần tưới mỗi ngày, chỉ cần tưới tuần lần là được.

Vào mùa nghỉ, nhìn cây xơ xác, thương quá mà cố tưới nước và bón phân chỉ hại cây thôi. Nếu giá thể quá khô có thể phun sương nhẹ vào giá thể 1lần/ngày. Nếu giả hành to mập và rễ không khô héo thì cũng không cần tưới làm gì.

Mùa hạ và thu là mùa phát triển mạnh, hãy chú ý tưới nước đầy đủ. Do bón bằng phân hóa học, nên sẽ có lượng muối tồn dư tích tụ trong giá thể trồng lan, nên cứ 2 tháng 1 lần phải tưới nước đẫm cây lan 2 lần cách nhau 10′ để rữa bớt muối tồn dư trong giá thể, có vậy rễ cây mới tốt. Đối với lan bình thường treo bên ngoài chịu được mưa thì ko cần, vì ông trời làm công việc rữa muối tồn dư dùm mình rồi.

Nguyên Tắc Chung Về Bón Phân cho lan.

Bất kỳ loại cây trồng nào muốn hấp thụ được nhiều dinh dưỡng thì cần có bộ rễ khỏe vì thế ta nên giúp cây phát triển bộ rễ trước bằng cách kích thích rễ cây ra nhiều và phát triển mạnh

Thời kỳ sinh trưởng: thân lá phát triển mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp (30-10-10, 20-20-20)
Trước khi ra hoa: cần lân và kali cao, đạm thấp. Cụ thể: phân NPK với tỷ lệ 6-30-30, thậm chí có khi còn cần phải dùng phân có nồng độ lân cao như: 10-55-10, 10-60-10.
Trong khi lan nở hoa: cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.
Bón phân cho Lan thường bằng cách phun qua lá.

Người trồng bón phân cho cây qua từng thời kỳ như sau:
+ Lan mới trồng 0-6 tháng hoặc lan mới ra chồi non sau cắt hoa: Phun phân bón lá (30-10-10) nồng độ 500 ppm (0,5 g/lít). Giai đoạn trước 3 tháng phun định kỳ 3 ngày/lần, từ 3-6 tháng định kỳ 7 ngày/lần.

+ Lan mới trồng 6-12 tháng hay lan cũ có chồi mới đang phát triển mạnh: Phun phân bón lá (30-10-10) nồng độ 2.000 ppm (2g/lít), định kỳ 7 ngày/lần.

+ Lan mới trồng 12-18 tháng hay lan cũ có chồi đã thành thục chuẩn bị ra hoa: Phun phân bón lá (6-30-30) nồng độ 2.000 ppm (2g/lít), định kỳ 7 ngày/lần. Đây là thời gian “kích hoa” nên bỏ giàn che, tăng cường ánh sáng cho cây và giảm nước tưới.

+ Khi vòi hoa xuất hiện: Phun phân bón lá (6-30-30) nồng độ 2.000 ppm (2g/lít) nhằm thúc hoa nở to, đẹp, giữ hoa lâu tàn.

-Khi hoa đã tàn hoặc cắt cành: nên đổi sang dùng phân (30–10–10) để cây tăng trưởng ra chồi và lá nhanh. Nên bón thêm phân Hữu Cơ có bổ sung humic giúp cây phát triển bộ rễ, giải độc và giúp cây phát triển toàn diện.

Quý anh. Quý chị cho mình 1 Like nếu thấy bài hay ạ.

Xin cảm ơn và chúc quý anh. Quý chị dồi dào sức khỏe.

Leave a Reply