10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN LAN BỊ CHÁY ĐẦU RỄ, HƯ RỄ – VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Vấn đề chậm ra rể của lan hay đen đầu rễ là do cây lan bị đen đầu rễ (hay gọi là lan cháy đầu rễ) khi bám xuống giá thể hay không chịu ra rễ có thể do các nguyên nhân sau:

1) Xử lý giá thể chưa đúng cách, có thể than mà bạn trồng lan còn độ mặn trong than, khắc phục trồng lại hoặc tưới xả nhiều lần, kích thích lại bằng B1 cho ra rễ. Bạn nên xử lý thật tốt giá thể trước khi trồng, xem thêm bài xử lý giá thể trước khi trồng lan để tránh bị hiện tượng lan cháy đầu rễ.

2) Tưới phân hoặc thuốc nấm hoặc diệt vi khuẩn sớm quá trong khi đầu rễ còn non nên thun lại không mọc tiếp. Cách khắc phục: tưới lại bằng nước không tưới phân hoặc thuốc cho đến khi ra rễ mới.

3) Sốc nhiệt độ do tưới nước vào trưa nắng, gây hư đầu rể lan, lan cháy đầu rễ

4) Giá thể trồng hư mục do trồng quá lâu mà không thay mới (thường trên hai năm) cũng có thể gây tình trang này do quá acid hoặc quá kiềm.

5) Do di chuyển thay đổi khí hậu,tiểu khí hậu có thể làm cây không ra rễ mới ,có khi đến 6 tháng vẫn không ra rễ mới ,nhưng cây vẫn mạnh khoẻ.tuy nhiên vào mùa thích hợp sẽ ra rễ và giả hành to khoẻ

6) Hay di chuyễn dời đổi chỗ cây lan thường xuyên cũng làm chậm ra rễ cattleya thiếu nắng sáng cũng làm chậm ra rễ mới.

7) Cây mang mầm bệnh hay cây quá yếu nhất là cây đã có ra rễ rồi bị thui chột đi

8) Những cây cattleya tách chiết quá nhiều lần cũng khó lòng ra rễ mới ở những giả hành cũ ,có khi phải chờ giả hành con mọc rồi mới bung rễ sau …

9) Cố định cây lan chưa vững ,đong đưa khó ra rễ

10) Chậu có bị quá nóng vào buổi trưa hay chiều không ,nóng quá cũng làm thun rễ khi bám vào.

Cuối cùng sau khi đã biết nguyên nhân và khắc phục hiện tượng hư rễ thì chúng ta có thể kích rễ lại cho cây bằng các loại THUỐC KÍCH RỄ, để giúp cây nhanh chống ra rễ và hồi phục lại.

Combo Kích Rễ Cho Hoa Lan ABCLam2
Combo kích rễ abclam2

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cháy đầu rễ phong lan:

1. Rễ phong lan bị “ăn phân bón” quá nhiều thì hiện tượng khô đen đầu rễ nhưng toàn bộ cọng rễ đó không khô thối, cắt ngang cọng rễ vẫn thấy khúc trong còn xanh tươi. Đó là vì phun tưới phân đậm đặc mà không tưới nhấp nước trước đó 10-15 phút, hoặc tưới phân đậm mà gặp khí hậu khô nóng (phân bón bị acid hoá) làm đầu rễ non của phong lan bị cháy nắng. Khi rễ phong lan bị nhiễm nấm sẽ khô thúi đen ( thối khô hay thối nhũn) toàn bộ cọng rễ, nếu không trị đúng thuốc sẽ dẫn đến thối nhũn căn hành còn phal sẽ thối thân rồi thối lá, rụng lá tươi.

Cách xử lý: Lạm phân thì ngưng phân 1 thời gian cho cây ổn định, sau đó cho ăn trở lại khi rễ bắt đầu bò ra tìm thức ăn. Giảm nồng độ phân xuống 1/2 đến 1/4 liều cũ để tránh lạm phân. Hoặc chịu khó tưới đẫm trước khi bón phân 1 ngày, sau khi bón phân thì hôm sau xả nước nhiều vào để rửa trôi phân dư. Mời các bạn tham khảo các xử lý làm lan rừng ra rễ mới tại đây: Cách xử lý giúp lan rừng ra rễ

2. Còn 1 nguyên nhân khác cũng làm cho đầu rễ lan bị cháy đen là do rễ lan tiếp xúc với các chất kim loại và kim loại đặc biệt nặng như đồng, chì và coban. Khi rễ tiếp xúc với các bề mặt này, chúng hấp thụ các yếu tố dẫn đến các tế bào gốc bị đầu độc. Do đó khi sử dụng chậu để trồng lan, tốt nhất nên dùng chậu đất nung hoặc chậu nhựa.

Mẹo cứu lan hồ điệp bị thối rễ

Cây lan hồ điệp bị nhiễm khuẩn do trầy sướt. cách điều trị là cắt hết phần thối đi. ngâm vào thuốc trị nấm khoảng 2 giờ. mang ra treo ngược cây chỗ mát. 3 ngày đầu không tưới. tiếp theo tưới phun sương giữ ẩm ngày 2 lần dùng phân bón lá loại rong biển tưới nhẹ vào. khoảng 15 ngày thì mang trồng lại bình thường.

Nguồn: culanluasg

Leave a Reply