CÁCH PHÒNG NGỪA ỐC SÊN PHÁ HOẠI PHONG LAN

Loài ốc sên vốn rất hiền lành, không gây hại đến con vật nào. Tuy nhiên, với hoa màu nói chung và loài phong lan nói riêng, chúng lại trực tiếp gây hại đến cây. Đặc biệt vào mùa mưa khi ốc sên sinh sôi nhiều, làm tăng nỗi lo lắng bị ốc sên phá hoại vườn lan của các chủ vườn.

Sau đây, xin chia sẻ với các bạn cách phòng ngừa nạn phá hoại của ốc sên trên cây phong lan. Nếu các bạn muốn bảo vệ lan của mình thật tốt thì hãy chịu khó làm những công việc sau để bảo vệ lan của mình.

Cách phòng ngừa nạn phá hoại của ốc sên trên cây phong lan hiệu quả

Trước khi đi vào cách phòng ngừa, chúng tôi và bạn cùng tìm hiểu về một số đặc tính của ốc sên để các bạn hiểu rõ hơn.

– Ốc sên vỏ nâu, sên trần nhỏ và sên trần lớn đều gây hại cho hoa lan vào buổi chiều tối, lúc trời mưa nhỏ hoặc thời tiếc ẩm thấp. Ban ngày, khi ẩm độ thấp hoặc khí hậu khô hạn các loại sên đều bò xuống khỏi dàn gian, chúng chui xuống núp dưới lớp cỏ hoặc khe đất, nơi ẩm ướt như gốc cây, đáy chậu. Ban đêm chúng mới bò ra tìm thức ăn.

– Sau khi ngủ một thời gian vào mùa khô, ốc sên sẽ hoạt động trở lại ngay sau những trận mưa đầu mùa. Trong mùa mưa (từ tháng 9 đến tháng 12) hàng năm là thời gian ốc sên phát triển sinh sôi nảy nở và gây hại nhiều nhất cho lan.

Các bộ phận trên cây lan ốc sên thích tấn công

Ốc sên rất thích tấn công vào bộ phận rễ non của lan, chồi non, lá lan mới mọc ra và nhất là các phát hoa. Ốc sên có thể gây thiệt hại cho rễ lan, chúng cắn phá đầu rễ nòn làm cho lan ngừng phát triển.

1. Biện pháp diệt trừ thủ công không làm gây hại đến môi trường

– Diệt trừ ốc sên không cần dùng đến thuốc trừ sâu sẽ tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên cách này tốn nhiều thời gian và công sức. Nếu làm tốt khâu này, thì bạn không cần phải lo lắng nhiều tới việc diệt trừ loài vật gây hại này. Hoặc có thế hạn chế sự phá hoại của chúng ở mức thấp nhất. Có thể ngâm chậu lan vào thùng nước sao cho ngập đến mặt chậu và sau khi ốc bò lên thì sẽ bắt bằng tay các bạn tham khảo VIDEO TRỊ ỐC này nhé.
– Thường xuyên chăm sóc vườn lan thật tốt: Vào mùa mưa và những ngày u ám, bạn cần làm sạch cỏ dại phía dưới vườn lan, đặc biệt trong mùa khô. Loại trừ ngay những nơi ẩn nấp của chúng vào ban ngày như đống gạch gỗ, những nơi ẩm ướt, lá cây rụng trong vườn …
– Tìm và diệt hết ốc thủ công: Vào buổi chiều, Bạn nên tưới nước vào nơi tình nghi có ốc sên trú ẩn, vào ban đêm (khoảng 8 giờ tối) dùng đèn để bắt giết khi sên nhớt ra ăn và vào lúc sáng sớm.

2. Phương pháp đặt bẫy bắt ốc sên

– Có thể dùng rau xanh hay cám đặt ở những vị trí có nhiều ốc sên để thu hút chúng ra rồi bắt cho vào túi bóng.
– Đặt bẫy ốc sên bằng các mảnh ván, giấy báo nhúng nước, vỏ dưa, vỏ táo, cành râm bụt có nhiều lá xanh (nhớ để cho héo), vỏ khóm, sơ mít … để dụ chúng đến ăn và bắt chúng.
– Ngoài ra, bạn có thể rắc vôi bột hoặc muối trên mặt đất để diệt ốc sên và sên trần, nhưng lưu ý không được rắc trên chậu lan.
– Quét mật ong loại tốt, còn mùi thơm. Vào thời điểm chiều tối, bạn đặt hũ sành ra ngoài vườn, với vị ngọt thơm của mật ong sẽ dẫn bọn ốc sên vào hũ, sáng hôm sau chỉ việc tiêu huỷ chúng.
– Rải vôi bột trên mặt đất, trên kệ kê chậu, trên mặt chậu gần gốc cây, (khi hoa bắt đầu xổ bao) và rải quanh vườn lan 2 đến 3 tháng 1 lần.

3. Cách bảo vệ hoa lan hạn chế ốc sên tiêu diệt

– Cách làm này hết sức cầu kỳ, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tâm huyết: khi hoa sắp bung nở, dùng một túm bông gòn cột chặt quanh gốc cành hoa, có thể dùng một tờ giấy cứng quấn quanh gốc cành hoa thành một cái phễu với phần đáy quay lên trên, dùng kim ghim tờ giấy cho chặt. Sên, nhớt bò lên theo cành hoa và lọt vào đáy phễu, chúng không thể tìm được cách bò qua thành phễu để lên phía trên nụ hoa.

4. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật diệt trừ ốc sên

– Bạn đã áp dụng tất cả những biện pháp thủ công trên mà không thể ngăn cản bởi sự phát triển sinh sôi của ốc quá nhanh, lúc này bạn mới sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ ốc, bảo vệ lan không bị tàn phá. Các bạn có thể tham khảo video TRỊ ỐC SÊN này phun 1 lần/ tháng vào gốc cây, bẹ lá, nách lá, cuống phát hoa trên cây phong lan. Chú ý: không phun trực tiếp lên hoa.
– Sử dụng các loại thuốc trừ sên, nhớt như muối Arsenate, Methaldehyde… thường được chế tạo thành viên bã độc. Viên thuốc được đặt trên chậu gần chồi hoa. Sên, nhớt ăn phải sẽ chết trước khi tấn công cành hoa. Song cách này không được khuyến khích, do dùng bã mồi diệt ốc bằng hoá học sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và vật nuôi quanh nhà.
– Bạn có thể dùng các loại thuốc dẫn dụ: Bolis ( 6G, 12G) ; Cửu Châu ( 6Gr, 12Gr ) và Pilot (10B, 15B). Các loại thuốc này thường được sử dụng dưới hình thức là rãi trên mặt đất, hoặc trộn với đất phân khi trồng cây.

Thời gian nào trong ngày dùng thuốc diệt ốc tốt nhất?

– Đối với thuốc rải, nên rải lúc chiều mát, hay sau cơn mưa chiều, rải nhẹ trên mặt chậu hoặc xung quanh cây trồng, tối ốc sên bò ra ăn phải bả mồi sẽ bị chết hàng loạt.
– Khi sử dụng bả mồi nên chia làm 2-3 đợt để tiêu diệt số lượng ốc còn lại. Ốc sên sinh sản rất nhanh nên sau cơn mưa phải đi kiểm tra nếu thấy ốc sên xuất hiện trở lại thì rải thuốc tiếp tục.
Trên đây là các cách phòng ngừa nạn phá hoại của ốc sên trên cây phong lan. Bạn nên thường xuyên quan sát những cây lan xem có bị tấn công bởi ốc sên không để nhanh chóng đưa ra biện pháp ngăn chặn chúng một cách hiệu quả. Đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi sưu tầm được. Chúng tôi sẽ rất vui nếu bạn cùng đóng góp, góp ý để bài viết thêm chất lượng hơn. Chúc các bạn diệt trừ nạn ốc sên phá hoại cây lan thành công.

Nếu bạn thấy bài viết này giúp ích nhiều cho bạn, tại sao bạn không like và chia sẻ nội dung này để nhiều người cùng đam mê chơi lan biết đến. Và hành động này cũng khích lệ chúng tôi có thêm động lực để chia sẻ các kiến thức bổ ích hơn nữa.

Nguồn: vtagri.com

Leave a Reply