NHỮNG KINH NGHIỆM QUÝ CHO NGƯỜI MỚI CHƠI LAN

Khi mới chơi lan người chơi rất nhiều hứng thú và họ thường cảm thấy rất hưng phấn nên trong quá trình chăm sóc hay mua lan thường đưa ra các quyết định sai lầm. Bạn mới chơi lan nên tham khảo những kinh nghiệm chơi lan dưới đây của chúng tôi để khỏi bị bực tức khi cây bị chết hay mua nhầm cây lan cùi mà giá lại trên trời nhé!

Bởi nếu cây lan có giá trị thấp thì xem như là lấy kinh nghiệm nhưng cây có giá trị cao thì thật tiếc. Top 9 kinh nghiệm cho người mới chơi lan để khỏi bị ấm ức là:

1. Không nên mua lan đắt tiền

Khi mới chơi lan không nên mua những cây quá đắt tiền VÌ SAO?

Thứ 1 : Vì mới chơi nên chưa có kinh nghiệm bạn có thể làm chết cây, tốn tiền dễ bị nản.

Thứ 2 : Bạn mới chơi không biết được lan thế nào là lan xịn , lan đột biến và tại sao nó mắt nên có thể bị người khác lừa lọc.

Cho nên khi mới chơi có thể ra cửa hàng gần nhà mua chậu lan từ 100 nghìn đồng trở lại để trồng lấy kinh nghiệm.

2. Dùng quá nhiều phân

Phân bón thì nếu ai nói không dùng đó là nói xạo vì ông bà có câu nhất nước nhì phân câu đó không hề sai khi trồng bất cứ loại cây nào không riêng gì cây lan, nhưng dùng phải đúng liều lượng và giai đoạn thì mới phát huy hết hiệu quả và mang lại thành quả tốt người lại sẽ phản tác dụng

Dùng nhiều phân có hại hơn là dùng vừa đủ. Đừng tưởng bón quá nhiều phân là làm cho cây mau lớn, vừa tốn tiền mà là giết cây. Đau lòng quá mà.

Thường thì cây mới ghép không nên bón phân cho nó, Nên bón phân khi cây đã cho RỄ KHỎE MẠNH và bón 1 lượng vừa phải và không nên lạm dụng quá nhiều.

3. Mua lan khi đã thấy và biết hoa

Khi bạn thích hoa đó rồi thì giá nào cũng có thể mua miễn đừng quá mắc. Không nên mua lan giống giá rẻ được quảng cáo trên mạng combo 10 cốc 10 màu để rồi sau mấy năm trồng nó chỉ có 1 màu => ấm ức ????

Đối với các dòng lan đột biến hay lan quý hiếm nên cần có sự tư vấn của chuyên gia để biết thế nào là mặt hoa đẹp , nên lựa chọn nơi uy tín để mua lan không nên mua nghe người ta nói thôi mà ham rẻ mua bừa , đặc biệt là các dòng lan đột biến như phi điệp , giả hạc chẳng hạn lan phi điệp bảo duy , trường sa …

4. Cây lan có thể xuống giá rất nhanh

Hiện tại mong muốn sở hữu độc quyền một cây lai rất khó vì công nghệ nuôi cấy lan bây giờ phát triển quá nhanh. Bỏ ra mấy tỷ mua vài tháng sau thấy người ta bán còn mấy trăm ngàn. Nên thấy người khác có lan quí cũng không cần phải ấm ức.

5. Không nên tặng Lan quý cho người không biết chơi

Dùng hoa lan làm quà tặng thật không công bằng với cây và người nhận (chủ mới), nếu họ không biết chăm sóc cây. Sau này đến nhà bạn chơi thấy cây chết sinh ra ấm ức bạn mình.

6. Không nên tưới nhiều nước

Lan chỉ cần hơi ẩm và thoáng mát chứ không phải như cây lúa hay lục bình mà lúc nào rễ cũng phải ngâm trong nước. Luôn nhớ rằng nếu ít nước, lan sẽ không chết, nhưng quá ướt, lan sẽ bị thối rễ và chết. Nước tưới lan phải đảm bảo sạch miễn sao không bị nhiễm phèn hay mặn, hoặc có hóa chất hay kim loại nặng là tưới được,

7. Đừng bao giờ thấy cây lan có hoa đẹp mà vội vã mua ngay.

Trước khi mua cần phải tìm hiểu nó có thích hợp với điều kiện khí hậu, môi trường nơi mà bạn dự định trồng hay không?

Ví dụ: bạn ở miền tây mà lại mua địa lan santo về trồng thì thật sự rất khó để chăm sóc, vì nó thích hợp vùng khi hậu ôn đới hơn là miền tây nóng ẩm.

Bạn phải phân biệt được nó là hàng công nghiệp hay hàng rừng . Các loại lan hàng công nghiệp có giá cao cở nào đi chăng nửa thì ko có giá so với hàng rừng.

8. Tìm hiểu về bệnh trước khi xử lý

Khi thấy cây lan èo uột vàng úa mà bón thêm phân, tưới thêm nước là sớm đưa cây lan về cõi chết. Lúc này phải kiểm tra bộ rễ xem có bị hư không, có thể xem đáy chậu hoặc bề mặt xung quanh. Nếu cây hư rễ thì tiến hành thay chậu cắt tỉa rễ hư bỏ và trồng lại. Sau đó xịt các loại THUỐC KÍCH RỄ lại để giúp cây nhanh ra rễ để phục hồi sức khỏe cho cây.

Còn nếu trên lá có các vết bệnh thì phải tìm hiểu xem đó là bệnh gì do NẤM hay do VI KHUẨN và tìm mua thuốc trị về xịt và xịt phòng luôn cho sau này, nếu do các loại côn trùng thì xịt thuốc diệt côn trùng như NHỆN ĐỔ, hay BỌ TRĨ

Nếu bạn không tìm hiểu kỹ mà xử lý ngay sẽ làm cây bệnh trầm trọng hơn và chết nhanh hơn.

9. Chơi lan cần có sự kiên nhẫn

Chớ nên quá nôn nóng chạy theo yêu cầu thực dụng bắt ép cây lan phải mau ra hoa, trổ nhiều hoa, nhiều đợt mà phơi nắng và kích hoa quá độ. Điều đó sẽ làm cho cây dễ bị suy kiệt, xác xơ, chậm hồi phục sức tăng trưởng ở chu kỳ sau, có khi phải nói lời vĩnh biệt => ấm ức.

Leave a Reply