BÍ QUYẾT 3 BƯỚC XỬ LÝ LAN CON TRƯỚC KHI TRỒNG.

Những cây lan con vừa mua về hoặc tách ra từ khóm lan khác, hoặc bạn khai thác trong rừng… Trước khi trồng các bạn nên xử lý cây lan con thật tốt. Việc làm này giúp cây phong lan trong quá trình sinh trưởng và phát triển hạn chế bị nhiễm một số bệnh tật gây hại, và không truyền bệnh sang các khác. Vậy xử lý cây lan con như thế nào cho đúng và hiệu quả? Sau đây abclam.com xin chia sẻ tuyệt chiêu 3 bước xử lý cây lan con trước khi trồng hiệu quả.

Tuyệt chiêu 3 bước xử lý cây lan con trước khi trồng ngăn ngừa sâu bệnh

Nếu bạn muốn sau này những chậu lan của mình không bị sâu bệnh tấn công, và không phải mất nhiều thời gian trong việc chữa bệnh cho cây… Tại sao bạn không áp dụng ngay 3 bước xử lý sau đây để ngăn ngừa bệnh cây phong lan.

1. Vệ sinh cho cây lan

– Dù là lan rừng hay lan cấy mô hay mua ở ngoài cửa hàng về, bạn nên nhớ công việc đầu tiên là vệ sinh cho cây. Công việc này như thế nào? Trước tiên bạn cần để lan nơi thoáng mát tránh nắng mưa trực tiếp, không cần tưới nước ngay, sau đó cắt bỏ những lá khô héo, sâu, các rễ bị héo úa, thối đen… nói chung là những phần hư dập và xấu ra khỏi cây. Nếu bạn chủ quan không làm công việc này thì thời gian về sau sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ cây, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh làm tổ, phát triển và đánh mất đi tính thẩm mỹ của cây phong lan.

– Hoặc trong quá trình di chuyển cây lan, bạn vô tình làm tổn thương đến cây như lá bị dập nát, rễ cây bị giập, thối, gãy… Bạn cũng nên cắt bỏ những phần tổn thương ấy vì chúng không có khả năng phát triển được nữa. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng tổn thương của cây xem có nên cắt bỏ lá, và phần rễ đó không, nếu bộ rễ đã phát triển nhiều thì nên loại bỏ những rễ bị giập. Lúc này bạn cần kiểm soát thật tốt về lượng nước tưới cho cây để tránh tình trạng cây bị thối hoặc sâu bệnh tấn công.

2. Khử trùng cây lan con

– Khi công đoạn vệ sinh cho lan kết thúc, bạn tiến hành sang bước khử trùng cho chúng. Việc làm này giúp cho phong lan hạn chế tối đa bị các sâu bệnh tận cống. Giai đoạn này rất quan trọng, chúng tôi khuyên bạn nên đọc thật kỹ, đặc biệt đối với những bạn mới tập chơi lan thì cần chuẩn bị một số kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng lan để tạo môi trường thật tốt cho cây phát triển khỏe mạnh.

– Ngâm cây lan con vào thau nhựa chứa nước có pha thuốc nấm Dithane nồng độ 1- 2‰ trong vòng 2 phút, hoặc thuốc trừ bệnh sinh học Chubeca liều lượng thuốc 2ml/ 1lít nước.

– Tùy thuộc vào điều kiện môi trường để tiến hành chuyển chậu cho cây con, bạn cũng cần dự phòng để có thể ngăn ngừa một số bệnh hay gặp ở lan: lá trắng, bệnh thối nhũn, bệnh thán thư, đốm lá… Tùy thuộc vào từng loại bệnh thì sử dụng các loại thuốc phù hợp. Bạn có thể dùng các loại thuốc sau đây để trị bệnh cho cây Thành Xanh (Siêu Xanh), Aliette, Chubeca, Physan, Dithane, Anvil ….

– Một điều nữa cũng cần chú ý đó là tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau để chọn thuốc phòng bệnh cho lan. Với một số trường hợp chưa xác định được bệnh trên lan ta có thể sử dụng một số loại thuốc có khả năng diệt khuẩn cao cũng được.

3. Phơi rễ lan

– Sau khi kết thúc 2 bước trên, bước cuối cùng bạn cần làm đó là tiến hành phơi rễ cho lan trở nên mềm hơn, dai hơn, và hạn chế tình trạng bị gãy. Nên thực hiện xử lý sạch sẽ khi thay chậu hoặc trồng mới cho cây. Việc phơi nắng sẽ giúp rễ có độ dai hơn và giúp các vết thương của cây mau lành, không có hiện tượng thối rễ và tăng khả năng sống sót cho cây.

– Hãy ngâm cây trong dung dịch diệt khuẩn và đem rửa với nước sạch rồi đem phơi nắng sáng trong giàn lan, nơi có sử dụng lưới che nắng và bạt để che mưa và chắn các phần lá cây, nếu phơi buổi sáng thì phơi khoảng 2 – 3 tiếng, khi nắng tăng dần chúng ta chỉ nên phơi khoảng 2 tiếng. Trong quá trình phơi nên lật các mặt rễ để tất cả các rễ của cây đều nhận được ánh sáng đồng đều.

Trên đây là 3 cách xử lý cây lan con trước khi trồng ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả. Nếu bạn chưa từng áp dụng các bước làm này, những cây hoa lan của bạn sẽ có nguy cơ bị sâu bệnh tấn công rất cao. Có câu “phòng bệnh hơn chưa bệnh”, vậy tại sao bạn không phòng bệnh cho cây ngay từ đầu để cây phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa được bệnh tật và bạn không phải mất nhiều thời gian chăm sóc về sau. Chúc các bạn thành công.

Nếu bạn nội dung bài viết này có ích đối với bạn, tại sao bạn không like và chia sẻ cho nhiều người biết đến. Biết đâu họ cũng đang cần những thông tin này. Và hành động này của bạn giúp chúng tôi có thêm động lực để chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Và cuối cùng abclam.com xin giới thiệu đến anh chị combo 9 món có kèm hướng dẫn sử dụng và sử dụng được cho tất cả các loại lan và chăm sóc Rễ Thân Lá và Hoa. Giá combo chỉ 295.000đ bao ship

Combo 9 loại phân chăm sóc lan
Combo 9 loại Phân kèm HDSD giá 295k Bao Ship

(Nguồn: vtagri.com)

Leave a Reply