KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG LAN CATTLEYA

Lan Cattleya có vẻ đẹp đài các,kiêu sa,và đặc biệt có mùi thơm rất quyến rũ đang trở thành thú chơi thượng đẳng cuả những người chơi lan.

Cattleya có thể nhân giống bằng cách tách chiết 3 giả hành một. Khác với Dendrobium,Cattleya là một giống lan có giả hành nhưng không có thân,vì thế tách chiết dưới 3 giả hành cây sẽ phát triển rất yếu.Vậy nên chăm sóc một giỏ lan có lẽ không phải là 1 điều dễ dàng gì.Diều quan trọng nhất là bạn cần phải nắm được các yêu cầu từ thời điểm tách chiết,quy trình thực hiện và các chăm sóc chúng sau khi tách chiết hiệu quả nhất.Nếu muốn nhân giống lan Cattleya thành công thì hãy tham khảo 1 số điều sau đây nhé.

1-Thời điểm thay chậu và tách chiết

Người trồng phong lan có thể thay chậu và tách chiết ở bất kỳ thời điểm nào tuy nhiên tốt nhất bạn nên lựa chọn thời điểm cây phát triển mạnh nhất, khi thấy kích thước của chậu không còn vừa với kích thước của cây hoặc phần giá thể trong chậu đã mục rữa thì đó là lúc bạn nên tiến hành thay chậu cũng như tách chiếc cho lan Cattleya, có như vậy mới tạo điều kiện giúp cho cây phục hồi và phát triển nhanh chóng trở lại.

Với giống lan Cattleya chúng ta có thể thực hiện thay chậu, tách chiết vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất vẫn là chọn lúc cây sinh trưởng và phát triển mạnh nhất. Nếu quan sát thấy kích thước của cây bắt đầu lớn hơn chậu, giá thể trồng đã mục nát thì đó là thời điểm tốt để thay chậu và tách chiết cành cây. Thời điểm này sẽ giúp cây nhanh chóng phục hồi và phát triển khỏe mạnh.

Thường người ta sẽ tách chiết lan vào mùa xuân hoặc hè đối với khu vực miền Bắc. Khi thực hiện tách chiết cần phải để chậu lan Cattleya khô, không nên tưới nhiều nước, trong những ngày mưa hoặc không khí quá cao cũng không nên thực hiện công việc vì sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào các vết cắt trên cây.

Cần chuẩn bị các dụng cụ như: dao, kéo, cồn, bật lửa, chậu, móc, thuốc xử lý vết cắt, giá thể… trước khi tiến hành công đoạn tách chiết.

2-Quy trình thực hiện

+ Bước 1: Lấy lan Cattleya ra khỏi chậu bằng cách vỗ nhẹ quanh thành chậu, tách nhẹ nhàng những chiếc rễ mọc lòi bên ngoài chậu, nâng cả bụi lan ra khỏi chậu thật nhẹ.

+ Bước 2: Tách hết hẳn những giá thể còn bám lại bên trong và bên ngoài chậu lan.

+ Bước 3: Để loại sạch những giá thể còn bám lại trên lan ta có thể sử dụng đũa hoăc que để chọc vào các khe nhỏ để lấy chúng ra.

+ Bước 4: Sát khuẩn kéo và các dụng cụ khác bằng cồn để tránh tổn hại hay gây bệnh cho lan. Cắt bỏ những phần rễ, lá đã bị hư, già và khô.

+ Bước 5: Xác định và đánh dấu các điểm cần cắt, tách. Thường thì mỗi đơn vị cắt cần phải đạt từ 3 giả hành trở lên thì chúng mới có thể phát triển tốt được, những giá thể đơn thường rất khó để phát triển. Hướng tách cần phải có mắt ngủ để chúng có thể phát triển thành chồi non, nhát cắt phải bén, ngọt.

Nếu trong quá trình cắt vết cắt bị dập thì mọi người cần phải sử dụng dao lam để cắt lại, bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng lên vết cắt để bảo vệ lan khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Thực hiện vệ sinh sạch sẽ giả hành vừa tách, bỏ những rễ thối, đem rửa sạch và cũng bôi vôi vào vết cắt. Sau đó đem lan vào nơi mát trong 1 – 2 ngày rồi mới đem trồng.

+ Bước 6: Sau khi đã tách giả hành chúng ta cần phải chuẩn bị giá thể trồng lan Cattleya. Có thể sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau cho lan, tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường, vùng miền… Các lựa chọn phổ biến hiện nay là than củi không có bụi than, dớn. Đá bọt và sỏi nhẹ ít được lựa chọn tuy nhiên chúng lại là giá thể khá thích hợp với lan Cattleya.

+ Bước 7: Vệ sinh chậu và giá đỡ bằng cách sử dụng xà phòng pha loãng để rửa chúng, sau khi đã cột dây thép quanh chậu chúng ta dùng đũa gác qua miệng chậu và dùng cước co giãn để cố định lan.

+ Bước 8: Trồng lại những giả hành vừa tách được, dưới đáy chậu sẽ để một ít xốp, xếp than lên trên, các mảnh to đặt bên dưới và nhỏ dần lên trên và trồng lan vào. Đem chậu lan vào nơi có bóng mát, khi phần rễ ra nhiều thì thêm ít dớn lên trên mặt chậu.

3-Cách chăm sóc hoa lan Cattleya sau khi tách chiết cây

Lan mới trồng lại cần được chăm sóc kỹ lưỡng, mang chúng vào chỗ có ánh sáng từ 50 – 60%, trong 1– 2 ngày đầu sau khi trồng không nên tưới nước. Sử dụng Vitamin B1 pha loãng cói 1cc/11 và phun sương hàng tuần để kích cây ra rễ, nếu muốn rễ nhanh và mạnh hơn có thể sử dụng các loại phân thuốc kích rễ. Khi nào rễ phát triển mạnh mới thêm dớn vào, dùng phân bón NPK 30-10-10 và B1 pha loãng – ½ liều lượng chỉ định đê bón hàng tuần cho cây.

Khi cây đã phát triển mạnh hơn và hoàn chỉnh được 1 tép thì đổi sang phân NPK 20-20-20 và bón định kỳ cho lan.Để cây được khỏe mạnh thì khi cây đã được 5 đến 6 giả hành bạn hãy dùng phân bón có tỷ lệ Lân cao hơn nhằm điều chỉnh dinh dưỡng, thúc đẩy cây ra hoa. Tăng ánh sáng cho cây nhưng lại giảm lượng nước tưới 50%.

(Sưu tầm)

Leave a Reply