CÁCH XỬ LÝ GIÁ THỂ XƠ DỪA TRƯỚC KHI TRỒNG LAN

Hiện nay, có nhiều chất trồng lan khác nhau như: than củi, dớn cọng, xơ dừa, vỏ thông…mỗi giá thể trồng lan đều có những ưu điểm riêng cho sự phát triển của cây lan. Dưới đây abclam.com xin tập trung chia sẻ những ưu điểm và cách trồng lan bằng xơ dừa cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Ưu điểm của trồng lan bằng xơ dừa

Trồng lan bằng xơ dừa có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, giúp tiện lợi trong việc di dời chậu, giúp giữ ẩm tốt cho cây, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây được phát triển khỏe mạnh.

Xơ dừa còn có tác dụng chống nóng, khi bạn phủ một lớp xơ dừa lên bề mặt đất sẽ giúp tạo một lớp cách nhiệt tốt giúp cho nhiệt độ bên dưới luôn mát mẻ, giúp hạn chế việc thoát hơi nước nên lan không bị mất nước. Ngoài ra, xơ dừa còn có tác dụng kích thước sự phát triển của rễ lan giúp cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây.

Bên cạnh, khi trộn vụn xơ dừa với đất còn có tác dụng làm đất được tơi xốp, không bị vón cục, và làm đất được thông thoáng rất tốt để trồng lan.

Thứ hai, Kỹ thuật trồng lan bằng xơ dừa

+ Xử lý xơ dừa trước khi trồng
Để phòng trừ các loại nấm, sâu bọ gây hại cho lan thì khâu xử lý xơ dừa trước khi trồng là vô cùng quan trọng. Trước tiên, bạn cần xé nhỏ xơ dừa, có thể cắt hoặc băm thật nhỏ khoảng dưới 0,5cm tùy vào múc độ trồng và chậu lan. Phần than củi bạn cũng đem nghiền nhỏ cho bằng kích thước của xơ.

Lưu ý khi sử dụng xơ dừa trồng cây

Xơ dừa được dùng làm giá thể trồng cây, cung cấp được dinh dưỡng cho cây trồng khi đã qua xử lý.

Trong xơ dừa có chứa 2 chất quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rể cây trồng là Tanin (chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa, … Tan trong môi trường nước) và Lignin (chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kiềm).

Tanin là một loại polyphenol có vị chát mặn làm kết tủa protein và hòa tan trong nước, Lignin là một polime thơm không tan trong nước, dung môi thường và acid đậm. 

Chỉ dưới tác dụng của kiềm bisunfit natri và acid sunfuric thì lignin mới bị phân giải một phần và chuyển sang dạng hòa tan. 

Quá trình này nếu để diễn ra tự nhiên thì mất khoảng 12-14 tháng. Do đó, muốn rút ngắn thời gian xử lý mụn dừa phải sử dụng kết hợp xả nước và vôi.

Hai thành phần này làm tắt mọi đường hút – hít của rể cây, khó phân hủy. Nếu sử dụng trực tiếp sẽ làm cây còi cọc, chậm phát triển hoặc ngộ độc cho cây trồng dẫn đến chết cây.

Tiến hành xử lý xơ dừa để trồng cây

 Đối với Tanin: Bạn cho mùn dừa vào thùng 100 lít và đổ nước vào ngâm từ 1 đến 3 ngày. Sau 3 ngày, bạn đổ hết nước trong thùng ra lúc này nước trong thùng có màu nâu sậm. Giống màu rỉ sét còn màu của mụn dừa sẽ có màu vàng đỏ. Để đảm bảo tanin được xử lý tốt nhất bạn nên thực hiện bước xả chất tanin này 3 lần.

– Đối với Lignin: 

Cho 2 kg vôi vào thùng rồi đổ nước để hòa tan. Ở giai đoạn này bạn cần cẩn thận vì nước vôi sinh nhiệt rất nóng, sẽ làm bỏng tay. 

Cho mụn dừa đã được xử lý tanin vào, dùng cây khuấy đều rồi chờ từ 5-7 ngày để lignin được tan.

Tiếp theo bạn xả hết vôi trong mụn dừa 

+ Chuẩn bị nguyên liệu 
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như: chậu trồng, dây buộc cố định, xơ dừa, than củi và một số dụng cụ cần thiết khác để trồng lan.

+ Chọn chậu trồng lan
Chậu phải phù hợp với kích thước của cây lan, việc chọn chậu vừa phải còn giúp cây lan mau ra hoa hơn. Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn chậu bằng đất nung là tốt nhất, nhưng trước tiên bạn phải ngâm chậu vào trong nước cho “no” rồi mới được trồng cây. Hoặc bạn cũng có thể dùng chậu nhựa để trồng lan nhé.

+ Các bước trồng lan
Bước 1: dùng một phần than củi để lót dưới đáy chậu.

Bước 2: cho 1 lớp mỏng xơ dừa vào khoảng 1/5 chậu, sau đó cho cây lan vào chậu và điều chỉnh sao cho cây được đứng vững.

Bước 3: Bạn cho hết phần xơ dừa còn lại vào chậu cách miệng chậu 1cm.

Bước 4: Bạn tưới nước nhẹ để giữ ẩm cho cây.
Xơ dừa là một trong những giá thể được đánh giá cao về chất lượng, giúp giữ được độ ẩm cao, lại vừa đem lại nhiều dưỡng chất cho cây. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để bắt đầu trồng những chậu hoa lan của mình bằng xơ dừa một cách tốt nhất và hiệu quả nhất nhé.

Và sau cùng ABCLAM.COM xin giới thiệu combo 9 loại phân chăm sóc lan cơ bản nhất cho những ai mới bắt đầu tập trồng lan, combo này chắm sóc toàn diện thì rễ, thân, lá và hoa cho những cây lan yêu quý của ANH CHỊ giá COMBO 9 loại phân là 295k và đặc biệt là BAO SHIP CHO ANH CHỊ!

Anh chị có thể click vào dòng chữ (COMBO 9 loại phân là 295k) ở trên để vào trang bán hàng và để đặt hàng. Xin chân thành cám ơn ANH CHỊ rất nhiều!

Combo 9 loại phân chăm sóc lan
combo 9 loại phân chăm sóc lan Bao Ship

Leave a Reply